Sự thật là gì?

Posted by

Xưa lắm rồi trong một vương quốc nọ, sau khi vị vua độc ác đã chết đi, người em kế thừa lên ngôi. Tuy nhiên, vị tân vương muốn lấy lòng người dân và muốn phần nào bù đắp những thiếu sót mà anh mình đã gây ra. Vì thế, ngay sau khi lên ngôi, vị vua yêu cầu các quan tìm một người dân nghèo nhất, quê mùa nhất để ông đích thân đến thăm người này. Các quan đã cho vua biết người nghèo nhất trong đất nước này là một bà lão sống một mình nơi xa xôi hẻo lánh.

Sau khi nghe tin nhà vua sẽ đến thăm mình, bà lão cấp báo là hãy cho bà một thời gian để chuẩn bị. Nhà vua đồng ý và đợi chờ. Đôi ba tháng qua đi, nhà vua sốt ruột hỏi về tin tức bà lão vì muốn đến thăm bà. Trái với mong đợi của nhà vua, sau khi nghe tin nhà vua sẽ đến thăm mình, bà lão đã cùng với nhiều vị quan đã góp tiền của nhằm phá đi căn chòi nghèo nát của bà để xây thành một tòa lâu đài tráng lệ. Biết được sự việc này, nhà vua hết sức buồn rầu vì người dân đã không hiểu được tấm lòng của ông. Càng đau lòng hơn khi ông nhận ra rằng, những người thân cận của ông như các quan đã che đậy sự thật về đời sống của dân bằng những ngôn từ hoa mỹ mà hằng ngày họ dùng để tấu bẩm.[1]

* * *

Bạn thân mến, chúng ta đã cùng nhau học hỏi về chín bài học về chủ đề Đơn sơ – Chân thật. Hôm nay, chúng ta cùng nhau hướng về sự Chân Thật tuyệt đối nơi Thiên Chúa là Đấng không ngần ngại lột bỏ hết tất cả địa vị của một Thiên Chúa để mặc lấy sự nghèo hèn của một kiếp người. Trái với sự lộng lẫy bên ngoài mà con người thường hay trang điểm để đến với nhau, Thiên Chúa lại mặc lấy sự nghèo hèn nơi hang đá. Trái với những lời khen chúc tụng mà con người thường tìm cho mình, Thiên Chúa đã sẵn sàng đón nhận những sỉ nhục vu cáo. Trái với ngai vàng, quyền lực mà con người tham vọng dành giật, Thiên Chúa lại chọn thập giá. Vâng, tất cả sự lựa chọn của Thiên Chúa là chọn lựa sự thật và biểu lộ cho con người thấy Sự Thật. Sự Thật mà Thiên Chúa mặc khải cho con người vượt xa tầm hiểu biết của con người. Hay nói cách khác, Sự Thật mà Thiên Chúa biểu tỏ cho con người nó quá thực, quá gần gũi, đến nỗi con người cứ ngỡ ngàng trước Sự Thật ấy để rồi lại thắc mắc như chính Philatô, “Sự thật là gì?” (Jn 18:38).

Sự Thật mà Thiên Chúa biểu lộ cho con người qua Đức Giêsu Kitô là sự thật về tình yêu bất biến của Thiên Chúa dành cho con người. Thiên Chúa yêu con người bằng một tình yêu thật. Yêu đến nỗi lấy chính mạng sống mình làm giá cứu chuộc mọi người. Cái chết của Đức Kitô đã lột tả lên tất cả về bản chất của Thiên Chúa – yêu cho đến cùng. Một Thiên Chúa quyền năng lại chọn phương cách cứu độ con người như thế để nói lên điều gì? Tất cả để minh chứng giá trị thật về tình yêu. Tình yêu, sự thật phải được minh chứng bằng giá máu. Các thánh tử đạo đã không theo vết chân của Thầy Chí Thánh đó sao?

Thưa bạn, sự đơn sơ chân thật mà chúng ta đối xử với nhau hằng ngày cũng được bắt nguồn từ Thiên Chúa. Chỉ trong Thiên Chúa ta mới tìm thấy sự thật hoàn hảo về chính ta, về kiếp con người, và về thế giới chóng qua này. Thiên Chúa đã không ngần ngại biểu tỏ sự thật qua hang đá và thập giá, thì Ngài cũng mời gọi chúng ta hãy biểu tỏ cho nhau sự chân thật về chính mình. Như trong câu chuyện, vị tân vương muốn thăm bà lão với hoàn cảnh thật của bà, chúng ta cũng hãy để Thiên Chúa đến với ta như bản chất thật của ta – một loài thụ tạo hoàn toàn lệ thuộc và cậy nhờ vào Ngài, chứ không cần vay mượn những sản phẩm của con người như thành công, địa vị, tiền của. Và chúng ta cũng hãy đến với nhau như những con người có niềm vui xen lẫn khuyết điểm và bất toàn. Vì chính dựa trên sự chân thật chúng ta mời tìm thấy được tự do và bình an. “Sự thật sẽ giải thoát các con” (Jn 8:32).

Chúng ta cùng cầu chúc nhau sống đơn sơ chận thật với Thiên Chúa, với lòng mình, và với người thân.

Br. Huynhquảng


[1] Lược dịch từ William J. Bausch, A World of Stories (The Blackrock: Colomba Press, 1998) 208.

Related Posts with Thumbnails