Lời tạ ơn khó nói

Posted by

Lạy Chúa Giêsu, Chúa thường dâng lời tạ ơn Chúa Cha trước khi làm việc gì; khi mà phép hóa bánh ra nhiều (Mt15:36), trong bửa Tiệc ly (Mt 26:27), cho Lazaro sống lại từ cõi chết (Ga 11:41)…

Nhân Mùa Tạ ơn, con cũng muốn bắt chước Chúa bập bẹ những lời tạ ơn, những lời tạ ơn khó nói nhất trong kiếp nhân sinh.

Có những lời thật dễ nói với nhau và với Chúa, nhưng cũng có những lời thật không thể thốt thành lời nếu không có ơn Chúa. Phải đợi khi hồn con được nuôi bằng bao nhiêu ân sủng từ trời cao, đợi khi đời con đi gần đến hoàng hôn của đời người, thì con mới đủ can đảm nói lên những lời muộn màng này. Tạ ơn ai? Tạ ơn hay hờn giận?  Cám ơn hay trách móc? Tạ ơn Chúa trong nghịch cảnh cuộc đời và những người một thời đã làm con đau khổ. Khó quá Chúa ơi! Đôi khi lời được thốt ra trong dòng  nước mắt không biết của hờn giận hay tha thứ. Đôi khi lời bập bẹ đầu môi, của nghẹn ngào tức tưởi ngăn cho lời không tròn chữ. Đôi khi lời được bật lên qua con tim rướm máu của vết thương năm xưa chưa lành hẳn. Dù thật khó để nói, dù ê a tập tành từng chữ như trẻ nhỏ học nói, nhưng Chúa ơi, con sẽ cố gắng để nói….

Cám ơn những người bạn đã phản bội con năm nào. Đau khi bị phản bội, nhưng Ngài dạy cho tôi hiểu bài học tình bạn chân thật là “tình thương của người đã hy sinh tính mạng vì bạn của mình (Ga 15:13).

Cám ơn người yêu đã phụ tình tôi năm xưa. Hận khi bị phụ rẫy! Nhưng Ngài đã dạy cho tôi biết trân quí tình yêu của Người đã dám “yêu thương cho đến cùng” (Ga 13:1).

Cám ơn những kẻ thù đã bắn gục tôi trên chiến trường năm nào, đã đẩy tôi lao đao khốn khó trong chốn lao tù năm xưa. Người đã vô tình tạo cơ hội cho gia đình tôi định cư bình an ở thiên đường trần thế, đã cho tôi cơ hội để sống “hãy yêu thương và cầu nguyện cho những người ngược đãi anh em” (Mt 5:44).

Cám ơn những đứa con hoang đã làm cõi lòng cha mẹ tan nát. Thất vọng, buồn tủi ngập tràn con ơi! Nhưng con đã cho cha mẹ cơ hội để nên thánh.

Cám ơn những cha mẹ bất hão đã không yêu thương và giáo dục con cái như bổn phận đáng phải làm. Cay đắng khi bị hất hủi mẹ cha ơi! Nhưng người đã làm cho trái tim con luôn khao khát tìm kiếm tình yêu nơi Thiên Chúa Tình yêu.

Cám ơn những vấp ngã của tuổi xanh. Ngươi đã làm cho ta biết khiêm nhường hơn.

Cám ơn tội lỗi yếu đuối mà phận người vấp đi phạm lại nhiều lần trong đời. Ngươi đã làm cho ta cảm mến lòng nhân từ vô biên của Thiến Chúa. Ôi, tội hồng phúc!

Cám ơn những quyết định sai lầm đưa đến hoàn cảnh ngang trái hôm nay. Người đã dạy ta biết phấn đấu vươn lên trong nghịch cảnh cuộc đời.

Cám ơn hai chữ “kiếm nghèo” đã gắn liền với số phận hẩm hiu. Đôi lúc ta ghét người, nhưng người đã làm cho ta dễ dàng tiến vào Nườc Trời hơn. “Phúc thay ai có tâm hồn khó nghèo vì nước trời là của họ” (Mt 5:3).

Cám ơn những lần thất nghiệp cay đắng, những lần phá sản, bị lừa gạt, mất nhà, thua stock trắng tay. Người đã dạy cho ta hiểu nghĩa của cải phù du ở đời này. “Phù vân quả là phù vân. Phù vân quả là phù vân. Tất cả chỉ là phù vân!” (Gv 1:2).

Cám ơn những lần thất bại ê chề nhục nhã. Biết bao bài học ta đã học từ ngươi.

Cám ơn căn bệnh hiểm nghèo mà ta đang mang. Nhờ người mà linh hồn ta thức tỉnh phận người mỏng dòn chóng qua. Ngươi đã giúp ta yêu quí những giây phút ít ỏi còn sót lại trên cõi đời tạm này.

Tạ ơn Chúa vì những gì Ngài đã lấy đi.

Tạ ơn Chúa về những trái đắng Ngài đã trao ban, dù con không muốn nhận.

Tạ ơn Chúa vì số vốn quá ít ỏi Ngài cho con khi Ngài gởi con đến trong cuộc đời này. Vì “ai đã được cho nhiều thì sẽ bị đòi nhiều” (12:48).

Tạ ơn Chúa vì những lần Ngài thẳng tay thanh tẩy, gọt dũa linh hồn con mặc cho con dẫy dụa đau đớn.

Tạ ơn Chúa vì tấm thân mệt mỏi bệnh hoạn, những lo toan vất vả trong cuộc sống khiến con không đủ sức để bon chen hận thù, ghen ghét.

Tạ ơn Chúa vì những lần Ngài đã kiên quyết không cho những cái mà con xin, những thứ con cần, những cái mà con đang mong đợi, vì chỉ có Ngài mới biết cái gì là cần thiết cho linh hồn và ơn cứu rỗi của con.

Tạ ơn Chúa vế những cái chết oan nghiệt, sự ra đi vội vàng của người thân khi tuổi đời còn quá trẻ. Con biết Ngài muốn nhắc con nhớ rằng, “Đời sống con chung cuộc thế nào, ngày tháng con đếm được mấy mươi, để hiểu rằng kiếp phù du là thế” (Tv 39:5).

Tạ ơn Chúa về những bài học cay đắng mà Ngài dạy dỗ con. Có những bài học con không hiểu hết ý nghĩa. Có những lúc con muốn thét lên “Tại sao là con?” Tại sao lúc nào cũng lại là con?” Nhưng con biết rằng, chỉ những ai Ngài thương yêu thì Ngài mới sửa dạy, vì “Đức Chúa khiển trách kẻ Ngài thương, như người cha xử đứa con yêu quí” (Cn 3:2)

Lạy Chúa, đường đời trước mắt còn dăng đầy chông gai, có bao nhiêu nghịch cảnh thì có bấy nhiêu “Lời tạ ơn khó nói.” Có những cái con chưa nhìn ra hết, có những điều con chưa cảm nhận được, và những lời chưa thể thốt nên lúc này. Xin ban cho con sức mạnh của Ngôi Lời Nhậm Thể để con có thể tiếp tục cám ơn anh em mình – dù là kẻ thù – và dâng lời tạ ơn Chúa trong mọi hoàn cảnh – dù là ngang trái. Tạ ơn không những trong ngày Lễ Tạ Ơn, mà là tạ ơn Chúa mọi ngày trong suốt cuộc đời con. Amen!

Lang Thang Chiều Tím
Mùa Tạ ơn 2010
từ email findmejmj@gmail.com
Related Posts with Thumbnails