Ba nguyện ước

Posted by

Trọng Kính Đức Hồng y,
Kính thưa quý Đại biểu,

Con xin chia sẻ 3 điều ước mà con đã xin Chúa cho bản thân con suốt 23 năm đời tu cũng là 3 nguyện ước con gởi đến Công nghị. Điều ước thứ 1 : xin Chúa cho con một công việc phục vụ, để con khỏi thất nghiệp; điều ước thứ 2, xin Chúa cho con đừng làm phép lạ, siêu phàm, xuất chúng mà được sống bình thường giữa mọi người; điều ước thứ 3, xin Chúa cho con luôn biết canh tân đổi mới bản thân mỗi ngày – hôm nay hơn hôm qua, và ngày mai hơn hôm nay.

Con xin giải thích Tại sao con ước như vậy?
Điều ước thứ 1 : xin Chúa cho con có một công việc phục vụ, để con khỏi thất nghiệp:”Anh em hãy ra công làm việc không phải vì của hay hư nát nhưng vì…”
Với điều ước thứ 1, 23 năm trước và cả tới giờ nữa, con thực sự thấy mình đâu có năng khiếu ca hát, sinh hoạt, cũng không có năng khiếu giảng dạy, hay điều khiển quản trị, hoặc làm kinh tế… Nhìn quanh, rồi nhìn lại, con thấy lo quá, nên con liên lĩ xin Chúa cho con có một công việc phù hợp để con khỏi thất nghiệp. Chúa đã ban cho con thật, công việc “sống và chia sẻ với các bệnh nhân, khuyết tật”, để rồi sống trọn cho các bệnh nhân : Phong, và AIDS. Tiếp xúc hoài hoài, con hết sợ các vết thương, hình dáng, thái độ cư xử của họ. Qua công việc phục vụ, rồi là mục vụ Chúa dạy và làm cho con lớn lên về đời sống thiêng liêng, nhân bản, có dần các kỹ năng sống, và sống hạnh phúc để đem lại tiếng cười cho các bệnh nhân đang lo âu, tuyệt vọng, và gia đình của họ đang buồn sầu, lo lắng…. Chúa ban cho con hơn cả điều con nguyện ước. Tạ ơn Chúa. Và xin Chúa cho con luôn có một công việc phục vụ để con khỏi thất nghiệp, ở nhưng không.


Điều ước thứ 2 : xin Chúa cho con đừng làm phép lạ, siêu phàm, xuất chúng mà được sống bình thường giữa mọi người:
“ai làm cho một người bé mọn nhất đây là làm cho chính Thầy”
Với điều ước thứ 2, con xin Chúa cho con sống bình thường giữa mọi người, mà không ước cho mình xuất chúng, siêu phàm “làm được phép lạ”. Trước tiên, vì con sợ anh em con bị quấy rầy, do người lui, người tới làm ồn ào phá vở bầu khí thinh lặng cần thiết cái tu viện quá nhỏ bé của chúng con thì chắc rằng con sẽ bị phiền trách. Kế đến, con sợ bị đưa lên bàn thờ sớm thì thật là tội nghiệp. Chúa đã chiều ý con, cho con sống với các bệnh nhân. Ngày qua ngày con thành anh em ở giữa họ, những con người mang đầy thương tích cả phần xác, lẫn phần hồn, thường như bị gạt ra bên lề. Từ những việc làm bình thường : quét dọn nhà bệnh, nhà vệ sinh, thăm viếng, học hành thêm về bệnh tật, kiến thức và kỹ thuật chăm sóc, chữa trị, Chúa cải biến lòng trí của con, và đặc biệt các bệnh nhân, gia đình của họ. Điều này, giúp con luôn xác tín rằng Chúa đã làm cho họ, và đã làm cho con muôn điều kỳ diệu, khi cho con được sống bình thường giữa mọi người. Tạ ơn Chúa.

Điều ước thứ 3 : xin Chúa cho con luôn biết canh tân đổi mới bản thân mỗi ngày – hôm nay hơn hôm qua, và ngày mai hơn hôm nay. “Anh em phải để cho Thần Khí đổi mới tâm trí anh em và phải mặc lấy con người mới”

Còn với điều ước thứ 3, cho con luôn luôn đồi mới để con thấy mình khá hơn sau mỗi ngày sống, thay vì nhìn xung quanh so sánh với anh chị em dễ đi đến so đo, ganh tị. Chính nhờ đó, con mở lòng ra để Chúa dẫn dắt, để tạ ơn Chúa khi nhìn thấy anh chị em hạnh phúc và thành công; và cũng dễ dàng đón nhận tha nhân và cùng họ đổi mới. Đổi mới để đón nhận, đổi mới để cho đi, đổi mới để yêu thương và đón nhận yêu thương. Lại một lần nữa, Chúa đã chiều con, con tin chắc như vậy, vì thấy rõ rằng mỗi ngày bản thân khá hơn nhiều so với hôm qua, bây giờ khá hơn so với giờ đã qua. Các anh chị em, các Cha, Các Dì, các Thầy đã từng biết và làm việc với con chắc chắn hiểu rõ điều này hơn cả con. Tạ ơn Chúa.

Thưa quý vị, 3 nguyện ước xin Chúa cho con, giờ đây cũng chính là 3 nguyện ước con xin Chúa ban cho Công nghị cho quý vị đại biểu, cho mọi thành phần Dân Chúa trong Gia đình Giáo phận để Thánh Thần Chúa đổi mới, canh tân mặt địa cầu làm đổi mới mỗi người trong mối dây hiệp thông cùng chu toàn sứ vụ loan báo Tin Mừng Tình Thương và Sự Sống.

Phêrô Maria Lê Văn Hoàng IJ
Lễ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam 24.11.2011

Related Posts with Thumbnails