Tên Người là Thương Xót

Posted by

Vào ngày 12 tháng giêng năm 2016, Đức Giáo Hoàng Phanxicô gởi đến thế giới cuốn sách mới của Ngài vời tựa đề: Tên Người là Thương Xót. Sách được trình bày dưới hình thức một cuộc phỏng vấn giữa ký giả Andrea Tornielli với Đức Giáo Hoàng về chủ đề Lòng Thương Xót. Không thể nghi ngờ gì thêm, chúng ta có thể đặt cho ĐGH Phanxicô một tên mới: Giáo Hoàng của thương xót. Quả thật như vậy, ngay từ ngày 13 tháng 3 năm 2013, ngày đầu tiên nhận vai trò kế vị thánh Phêrô cho đến hôm nay, có thể nói từ ngữ ngài dùng nhiều nhất chính là từ “thương xót.” Trước hết, khẩu hiệu ngài chọn là lòng thương xót, “Được chọn do lòng thương xót.” Sau đó không lâu, vào 17 tháng 3, trong bài giảng thứ hai với dân Chúa tại nhà thờ thánh Anna, Ngài đã hé lộ ra trọng tâm trong triều đại giáo hoàng cũng chính là lòng thương xót. “Thông điệp của Chúa Giêsu chính là lòng thương xót. Với sự khiêm tốn tôi có thể nói rằng lòng thương xót là thông điệp mạnh mẽ nhất của Thiên Chúa.”[1] Vì lẽ đó, cũng không có gì ngạc nhiên khi Ngài công bố năm thánh Lòng Thương Xót và mời gọi chúng ta sống và cảm nhận lòng thương xót Chúa dành cho mỗi cá nhân và toàn thể nhân loại chúng ta. Trong tinh thần ấy, trong mục Thương Xót và Nhân Hậu kỳ này, chúng ta cũng sẽ suy niệm sâu hơn về lòng thương xót của Chúa qua Bí tích Giải tội dưới cái nhìn của ĐGH Phanxixô.

Đứng trước mặt các bạn là môt con người đã được tha thứ nhiều vì những tội lỗi của người ấy

Vào ngày 21 tháng 9 năm 1953, khi cậu Jorge Mario Bergoglio mười bảy tuổi, với kinh nghiệm được đụng chạm lòng thương xót của Chúa trong bí tích giải tội qua bàn tay của linh mục Carlos Duarte Ibarra, cậu đã được biến đổi. Theo như lời tự thuật, biến cố ấy cũng là tiếng gọi để cậu dấn thân theo Chúa trong ơn gọi linh mục.

“Vào ngày lễ kính thánh Mathêu tông đồ, khi tôi mười bảy tuổi, trong lúc xưng tội với ngài (linh mục Carlos Duarte Ibarra), tôi cảm nghiệm lòng thương xót đến với tôi… Một năm sau, Cha Carlos qua đời, tôi vẫn còn nhớ sau khi lễ an táng và chôn cất ngài, tôi trở về nhà; tôi như có cảm giác bị bỏ rơi. Tôi đã khóc và đã khóc thật nhiều một mình trong phòng. Tại sao? Bởi vì tôi đã mất đi một con người – người mà đã giúp tôi cảm nghiệm lòng thương xót của Chúa, và cũng là người đã giúp tôi hiểu được câu khẩu hiệu Được chọn do lòng thương xót – lúc ấy tôi không hiểu nhiều, nhưng về sau, tôi đã chọn nó làm khẩu hiệu cho sứ vụ Giáo hoàng của mình.”[2]

Đẹp biết bao với lời tự thú chân thành của Giáo Hoàng – Người được gọi là Đức Thánh Cha, thay mặt Chúa Giêsu chăn dắt đàn chiên của Ngài, một tội nhân như bao con người. Trong chuyến thăm trại tù tại Palmasola, Bolivia năm 2015, ngài đã thú nhận với các tù nhân rằng: “Đứng trước mặt các bạn là môt con người đã được tha thứ nhiều vì những tội lỗi của người ấy.”[3] Ngài đã thú nhận tiếp, “Điều đó đâu có gì là lạ đâu. Giáo hoàng cũng là người cần lòng thương xót của Chúa…. cứ mỗi lần tôi đi vào nhà tù cử hành thánh lễ, tôi luôn luôn tự hỏi: Tại sao là họ mà không phải là tôi? Tôi nên ở đây, tôi đáng ở đây lắm. Sự sai lầm của họ có lẽ cũng là của chính tôi.”[4] Vì lẽ đó khi cử hành bí tích Giải tội với hối nhân, Đức Giáo Hoàng vẫn thường tự nhủ lòng mình: “Tôi luôn nghĩ đến tội lỗi của tôi và tôi rất cần đến lòng thương xót của Chúa, vì lẽ đó, tôi cố gắng tha thứ [cho hối nhân] bao có thể.”[5]

Thiên Chúa không muốn chúng ta phạm tội, và không một người nào – dù là người gian ác cũng không muốn mình phạm tội. Tội lỗi luôn luôn là sự biểu hiện một điều gì đó không hoàn thiện, bị thiếu hụt, và không phải là chính mình. Quả vậy, trong Cựu Ước, từ nghĩa gốc của từ ngữ “tội” của tiếng Do Thái  là “ḥṭʾ” nghĩa là “trật đường, sai mục tiêu, lệch hướng.” Một cách bình dân cho dễ hiểu, thuở xưa, từ ngữ này bắt nguồn từ việc các vận động viên phóng lao. Nếu họ phóng lao trúng mục tiêu thì họ được nhận “vương niệm” vòng ô-liu, nhưng nếu họ phóng sai hoặc bị “trật” ra khỏi vòng mục tiêu, thì họ bị cho là “ḥṭʾ” –  họ đã nhắm sai mục tiêu – họ “phạm tội.” Như thế, cứ mỗi lần vận động viên phóng mũi tên trật mục tiêu, thì lý do dể hiểu có lẽ là anh ta đứng không vững, bị nghiêng xẹo. Một cách nôm na tương tự, mỗi khi ta phạm tội, điều đó luôn phản ảnh sự mất cân bằng, thiếu hụt và yếu đuối của chúng ta. Sự thực là không một ai muốn phạm tội. ĐGH tâm sự, “Từ kinh nghiệm chúng ta biết rằng, vì tội Nguyên tổ, loài người bị thương tích; chúng ta biết phân biệt điều tốt và xấu, chúng ta biết điều gì là xấu xa, và chúng ta cố gắng đi theo đường tốt, nhưng chúng ta vẫn sa ngã là bởi vì chúng ta yếu đuối và chọn điều xấu.”[6] Vì bị thương tích, nên chúng ta phạm tội. Nói một cách khác, tội là vết xưng bầm tím bên ngoài xuất phát từ vết thương ẩn dấu bên trong con người chúng ta. Vì lẽ đó, cũng như mỗi loại tội có một tên gọi khac nhau thì mỗi vết thương cũng có một tên gọi khác nhau. Khi chúng ta ghét ai, dù chúng ta không muốn, nhưng vì vết thương mang tên “ghét” đang ẩn sâu trong con người mình làm mình ghét người khác. Cũng thế, sự ghen tị là biểu hiện vết thương có tên “ghen tị” bên trong con người. Trộm cắp là sự biểu hiện vết thương mang tên “tham lam.” Nói tóm lại, bất cứ tội nào cũng là sự biểu hiện vết thương trong tâm hồn mình. Chính vì lẽ, bí tích Giải tội không chỉ tội lỗi được tha mà còn là cơ hội để được chữa lành những vết thương ẩn rất sâu-sâu-sâu bên trong. Càng chân thành kiên trì phơi bày tội lỗi (mặt nổi bên ngoài), thì càng có cơ hội để Thầy Giêsu đụng chạm được vết thương ẩn kín bên trong; chúng ta sẽ mau được chửa lành. Như thế đã rõ, tội không phải là điều trọng tâm trong bí tích Giải tội, nhưng là lòng thương xót và mong muốn ta được cứu chữa mới là chính yếu. Bí tích Giải tội trở nên thần dược giải cứu chúng ta do lòng thương xót hải hà của Chúa bởi vì, Đức Giáo Hoàng chia sẻ, “Tôi không là gì cả, tôi là kẻ khốn nạn. Chúa Cha lại quá yêu tôi, Người muốn cứu tôi, Người muốn đưa tôi ra khỏi sự khốn nạn ấy, nhưng tôi không đủ khả năng để làm việc đó cho chính tôi. Và vì thế, Người đã gởi Con của Người – Người Con mang lòng Thương Xót của Chúa Cha trở nên tình yêu dành cho tôi.[7]” Còn hành động nào đẹp hơn hành động yêu thương ấy!

Fr. Huynhquảng

[1] Pope Francis (2016-01-12). The Name of God Is Mercy (Kindle Locations 58-59). Random House Publishing Group. Kindle Edition.

[2] Pope Francis, 217.

[3] Pope Francis, 407.

[4] Pope Francis, 422.

[5] Pope Francis, 351.

[6] Pope Francis, 430.

[7] Pope Francis, 414.

Related Posts with Thumbnails