Thương xác bảy mối

Posted by

Dù muốn hay không, mỗi chúng ta đều dần dần từ giả cuộc đời này. Tiếp theo cuộc đời này, có người tin về cuộc sống vĩnh cửu, có người không tin vào cuộc sống bên kia thế giới. Riêng đối với Giáo hội Công giáo, chúng tôi tin vào sự sống lại và sự sống đời sau. Một cách rõ nét, Tin Mừng Mathew chương 25, câu 31 – 46, cho ta thấy khung cảnh của Ngày Phán Xét – Ngày sẽ quyết định đến vận mệnh vĩnh cửu của mỗi người: Có được tiếp tục và chia sẻ trọn vẹn đời sống với Thiên Chúa hay mình sẽ bị tách ra khỏi đời sống của Thiên Chúa. Lạ thay, tiêu chuẩn mà Thẩm Phán Tối Cao đưa ra không phải là những tiêu chuẩn đời sống luân lý cá nhân mà chính là thước đo về khả năng quan tâm đến đồng loại. “Nếu các ngươi làm cho một người anh em bé nhỏ nhất của Ta, là các ngươi đã làm cho chính Ta.” Theo thánh Thomas Aquinas, lòng thương xót cần phải được thể hiện một cách cụ thể đặc biệt qua việc giúp đỡ những người đói ăn, khát uống, rách rưới, tù đày, bệnh tật, lữ khách, và nô lệ. Cũng trong tinh thần ấy, để sống Năm thánh Thương xót, Giáo hội mời gọi con cái mình thực hành Mưới bốn mối, trong đó bảy mối quan tâm đến phần xác, và bảy mối quan tâm đến tinh thần. Hôm nay, chúng ta cùng nhau học hỏi và thực hành Thương Xác Bảy Mối.

Thứ nhất: cho kẻ đói ăn
Thứ hai: cho kẻ khát uống
Thứ ba: cho kẻ rách rưới ăn mặc
Thứ bốn: viếng kẻ liệt cùng kẻ tù rạc
Thứ năm: cho khách đ
ậu nhà
Thứ sáu: chuộc kẻ làm tôi
Thứ bảy: chôn xác kẻ chết

Trong bảy mối thương xót nhằm quan tâm đến thân xác, sáu điều đầu được bắt nguồn từ Tin Mừng Mathew 25:31 – 46. Điều thứ bảy được chính thức thêm vào thể ký thứ III, mặc dầu các Kitô hữu đã thực hành việc chôn xác kẻ chết đã có từ thời xa xưa, cụ thể sách Tobia đã ghi lại việc làm tốt đẹp này. Như thế, việc thực thi Bảy mối thương xác thực sự là việc sống Tin Mừng – cụ thể sống đức ái theo lời mời của Chúa Giêsu.

* * *

Nếu khách du lịch có dịp ghé thăm downtown thành phố St. Petersburg, Florida, một thành phố đẹp, hiền hoà và thoáng mát. Diện tích của nó chỉ vỏn vẹn 43 acres (mẫu Anh), thế nhưng nơi đây có đến ít nhất năm tổ chức từ thiện nhằm cung cấp thức ăn và chỗ ngủ cho người vô gia cư (homeless). St. Vincent de Paul, Salvation Army, Heaven Works, Daystar, St. Petersburg Free Clinic. Tại năm tổ chức này, cứ mỗi ngày họ cung cấp ít nhất là một bữa ăn tối cho những người vô gia cư. Đơn cử tại trung tâm St. Vincent de Paul, mỗi tối họ cung cấp khoảng 200 phần ăn, nước uống và tráng miệng. 200 phần ăn này từ đâu mà có? Ai cho? Có phải chính phủ nhà nước lo cung cấp? Thực ra, 200 phần ăn này là do sự đóng góp tự nguyện của một cộng đoàn tôn giáo hoặc tổ chức thiện nguyện nào đó. Mỗi tổ chức thiện nguyện này tự kêu gọi các thành viên với nhau. Ví dụ trong một giáo xứ, cha xứ thành lập ban Bác Ái cho người nghèo. Nhóm này kêu gọi thêm thành viên và xin đóng góp. Sau đó, họ sẽ liên lạc với ban điều hành của trung tâm St. Vicent de Paul để đăng ký lấy ngày đến phục vụ thức ăn cho những người vô gia cư ấy. Thông thường, mỗi nhóm có thể đăng ký giúp các bữa ăn tối với con số như trên khoảng 6 – 7 lần trong một năm. Và cứ như thế, những ngày khác, sẽ có những nhóm tổ chức khác cũng sẽ tình nguyện cung cấp thức ăn cho những người vô gia cư. Trong những dịp tổ chức những buổi ăn tối cho người vô gia cư, có những tổ chức cũng tặng thêm đồ dùng cá nhân như áo lạnh, kem đánh răng, dầu gội đầu… những đóng  góp nhỏ bé này đôi khi là do các em học sinh trong các lớp giáo lý nhằm giúp các em quan tâm đến người nghèo và thực hành Thương Xác Bảy Mối.

* * *

Một người homeless khi được hỏi nếu anh có được 200 dollar thì anh sẽ làm gì? Anh không chần chừ trả lời ngay, tôi sẽ thuê một nhà trọ để tôi được ngủ trên giường vì đã 14 năm qua, tôi chưa được nằm trên giường lúc nào cả. Thế mới biết, dù là một nước văn minh và giàu có như nước Mỹ, thế nhưng người thiếu ăn và không nhà ở vẫn còn rất nhiều. Thành phố St. Petersburg chỉ là một thành phố rất nhỏ trong hàng ngàn thành phố khác trên khắp nước Mỹ, thế mà số người homeless đã cao như thế, thì thử hỏi con số người homeless sẽ đến mức nào trên khắp nước Mỹ?! Theo số thống kê vào tháng giêng 2014, số người homeless tại Mỹ lên đến 578,424 người. Thế còn con số người homeless tại Việt Nam thì sao?

* * *

Ca dao tục ngữ Việt Nam dạy rằng: “Một cây làm chẳng nên non, ba câu chụm lại nên hòn núi cao.” Rầt nhiều người trong chúng ta thương người nghèo, giúp người nghèo điều đó quả là quí; dầu vậy, nếu chúng ta học cách làm việc chung với nhau, thành quả sẽ lớn gấp bội và tính giáo dục cũng rất cao. Như các tổ chứ thiện nguyện tại thành phố St. Petersburg, chúng ta được mời gọi để cùng nhau chia sẻ lòng thương xót với anh em mình – dù không có tổ chức từ thiện nào hoàn hảo, nhưng họ cũng cố gắng hết sức để xoa dịu vết thương của anh em mình bao có thể. Cầu chúc chúng ta sống Năm Thánh Thương Xót không chỉ qua nghĩa cử, nhưng còn qua cách nhìn quảng đại và yêu thương nhau để cùng nhau xoa dịu vết thương của Thân Thể Đức Kitô.

Fr. Huynhquảng

Related Posts with Thumbnails